Kinh nghiệm chọn đồ thờ bằng đồng chất lượng

Đồ thờ bằng đồng và đồ mỹ nghệ bằng đồng có cùng một quy trình chế tác (đúc hoặc gò), đồ thờ bằng đồng hiện nay có nhiều phương pháp để sản xuất ra như đúc thủ công, đúc bằng dây chuyền máy móc công nghệ (người việt thường gọi là đồ đồng Đài loan). Đồ thờ bằng đồng và đồ mỹ nghệ bằng đồng có cùng một quy trình chế tác (đúc hoặc gò), đồ thờ bằng đồng hiện nay có nhiều phương pháp để sản xuất ra như đúc thủ công, đúc bằng dây chuyền máy móc công nghệ (người việt thường gọi là đồ đồng Đài loan). 

Đồ thờ bằng đồng và đồ mỹ nghệ bằng đồng có cùng một quy trình chế tác (đúc hoặc gò), đồ thờ bằng đồng hiện nay có nhiều phương pháp để sản xuất ra như đúc thủ công, đúc bằng dây chuyền máy móc công nghệ (người việt thường gọi là đồ đồng Đài loan). Ngoài ra đồ thờ bằng đồng còn được sản xuất bằng phương pháp gò. Tuy nhiên để lựa chọn được đồ thờ bằng đồng chất lượng thì không phải ai cũng biết và có đủ kinh nghiệm để lựa chọn. Bài viết này Gleehome sẽ tổng hợp kiến thức chọn đồ đồng chất lượng nhất tới cho các bạn.

Kết quả hình ảnh cho đồ thờ bằng đồng

1. Nguồn gốc đồ thờ bằng đồng:

 

Đồ thờ bằng đồng hiện nay có nhiều phương pháp để sản xuất ra như đúc thủ công, đúc bằng dây chuyền máy móc công nghệ (người việt thường gọi là đồ đồng Đài loan).

Kết quả hình ảnh cho đồ thờ bằng đồng

Ở Việt Nam làng nghề đúc đồng truyền thống gồm có: Làng nghề Đúc Đồng Ngũ Xá ( Hà Nội) Làng nghề Đúc Đồng Đại Bái ( Bắc Ninh), Làng nghề đúc đồng Tống Xá ( Nam Định ) Làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam).

2. Lựa chọn đồ thờ bằng đồng chất lượng

Hình ảnh có liên quan

Một sản phẩm đồ thờ bằng đồng cần phải đảm bảo 2 yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật.

Về mỹ thuật thì phụ thuộc và cảm nhận và con mắt thẩm mỹ của từng người, nguyên liệu thì có đồng đỏ hoặc đồng vàng nếu đúc thủ công thì có đặc điểm riêng sản phẩm đẹp hay xấu là do tay nghề của nghệ nhân, nếu đúc bằng công nghệ thì sản phẩm sẽ sáng bóng và tinh sảo.

Các bạn muốn biết chắc chắn nhất thì chỉ còn cách mang mẫu nhờ các cơ sở khoa học phân tích kim loại đo đạc mới có thể biết chính xác được. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng một kinh nghiệm sau khi mua đồ đồng thờ cúng, (phương thức này chỉ cho bạn biết đó có phải là đồng thật hay không còn việc định lượng % thì không thể chắc chắn được) đó là dựa vào màu của sản phẩm , sản phẩm ít bị pha tạp chất chì thì có màu gần với màu đồng đỏ hoặc đồng vàng hơn, bị pha nhiều chì thì phôi đúc ra nhợt nhạt giống màu chì.

Kết quả hình ảnh cho đồ thờ bằng đồng

Cách một là dùng vật kim loại như mũi dùi, máy mài, mài nhẹ lên bề mặt của sản phẩm, sau khi mài bề mặt sản phẩm sẽ bóng loáng, màu tươi mới nhưng để sau vài phút màu sẽ tái nhợt do ma xát tạo nên nhiệt độ cao ở chỗ mài, chì nóng chảy trôi lên bề mặt.

Cách hai là dùng đèn khò bằng gas thổi vào 1 chỗ hay một số chỗ của sản phẩm cơ chế và hiện tượng cũng xuất hiện như cách một.

Kết quả hình ảnh cho đồ thờ bằng đồng

Chọn đồ thờ cúng cho mỗi gia đình là một việc quan trọng, không chỉ phù hợp với từng nhu cầu mà mỗi món đồ phải thể hiện giá trị văn hóa tâm linh. Để có những bộ đồ thờ gốm sứ tâm linh đúng, đủ và tránh bị mua phải những sản phẩm không chứng minh được nguồn gốc xuất sứ, hàng giả, hàng trôi nổi, hàng Trung Quốc…

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích và thiết thực cho quá trình lựa chon của các bạn.

Xem thêm các mẫu nội thất gỗ chế tác độc đáo và mới nhất tại đây.

Các bài viết khác